Ack Värmeland du sköna

Lag dagsins er hið þekkta sænska þjóðlag Ack Värmeland du sköna, sem hér fylgir í flutningi Jan Johansson og félaga hans á plötunni Musik genom fyra sekler. Þessa stórskemmtilegu og á köflum stórsérkennilegu plötu uppgötvaði ég ekki fyrr en nýlega, þegar ég tók Jan Johansson rispu eftir að hafa horft á heimildamynd um hann í Ríkissjónvarpinu. Jan Johansson tók plötuna upp ásamt hópi af tónlistarmönnum árið 1968, sama ár og hann lést í bílslysi 37 ára gamall. Meira um það síðar, í annarri færslu.

Reggísveitin Hjálmar gerði vinsæla útgáfu af laginu Ack Värmeland du sköna fyrir nokkrum árum, við ljóðið Ég vil fá mér kærustu eftir Indriða Einarsson. (Smá útúrdúr: Indriði þessi var ekki bara leikritaskáld og merkilegur leikhúsfrumkvöðull, heldur var hann líka fyrsti Íslendingurinn til að ljúka prófi í hagfræði og sinnti í yfir aldarfjórðung hinu virðulega starfi endurskoðandi landsreikninganna).

Einhvern veginn uppfærðist Ack Värmeland du sköna í Dear Old Stockholm á ensku og lagið varð undir því nafni vinsælt meðal jazztónlistarmanna New York á 6. og 7. áratugnum, meðal annars Stan Getz, Miles Davis, John Coltrane og Paul Chambers. Fræg er þessi upptaka Miles Davis kvintettsins á plötunni  ‘Round About Midnight frá árinu 1957.

Og í lokin, þessi silkimjúka útgáfa með Stan Getz og sænskum tónlistarmönnum frá árinu 1951.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s